Trường THCS Tân Thiện
TRƯỜNG THCS TÂN THIỆN TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHUYÊN ĐỀ “AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - KỸ NĂNG XỬ LÝ KHI GẶP HỎA HOẠN”
Nhằm đảm bảo an ninh trật tự ở trường học và giúp cán bộ giáo viên, nhân viên, đặ biệt là các em học sinh trang bị những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý khi gặp hỏa hoạn, sáng ngày 25/12/2023, trường THCS Tân Thiện đã phối hợp với  Công ty cổ phần Giáo dục Khoa học Công nghệ Ichi Skill tổ chức buổi hoạt động trải nghiệm rèn “Kỹ năng an toàn phòng cháy chữa cháy và kỹ năng xử lý khi gặp hỏa hoạn”.

Tham gia buổi hoạt động trải nghiệm có bà Đỗ Thị Anh Thư đại điện công ty cổ phần Giáo dục Khoa học Công nghệ Ichi Skill, thầy Trịnh Thiên Trung báo cáo viên của công ty Giáo dục Khoa học Công nghệ Ichi Skill. Về phía nhà trường: cô Văn Thị Nương - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường; cô Lê Thị Yến Trinh - phó bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể giáo viên, nhân viên và hơn 650 em học sinh trường THCS Tân Thiện.

Lãnh đạo nhà trường cùng các thầy , cô giáo tham dự buổi hoạt động trải nghiệm

Mở đầu buổi hoạt động trải nghiệm các em học sinh được tham gia một trò chơi khởi động với tên gọi “Lắng nghe âm thanh” vô cùng sinh động, thú vị. Trò chơi đã giúp các em hào hứng, tập trung tham gia trò chơi. Thông qua trò chơi các em thấy được việc phản ứng nhanh nhẹn và ứng phó phù hợp là việc làm cần thiết nhất khi gặp hỏa hoạn.

Phần thứ hai, các em được khám phá tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân cháy nổ hiện nay ở nước ta qua trò chơi “ Nhìn tranh đoán ý”. Các em rất sôi nổi chia sẻ cùng nhau những nguyên nhân gây ra các vụ hỏa hoạn.

Học sinh tham gia trò chơi “Nhìn tranh đoán ý”

Phần thứ ba, các em được tương tác với báo cáo viên trong việc trả lời các câu hỏi về biện pháp phòng chống và ứng phó khi gặp hỏa hoạn. Qua phần thi này giúp học sinh nắm những biện pháp phòng chống hỏa hoạn và kỹ năng ứng phó khi gặp hỏa hoạn.

Và cuối cùng cũng là phần hoạt động hấp dẫn nhất đó là nội dung thực hành các kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra; cách báo cháy; kỹ năng cứu người bị nạn và tự thoát nạn trong đám cháy…Với sự hướng dẫn của thầy Thiên Trung, các em học sinh đều phát biểu, tham gia nhiệt tình, tích cực trong tình huống có cháy xảy ra như:  gọi 114, kỹ năng xử lý với bình chữa cháy, kỹ năng dùng khăn ướt bảo vệ cơ quan hô hấp khỏi bị ngạt vì khói, cúi thấp người, đi men theo tường để tìm lối thoát; kỹ năng dùng mặt nạ chống độc để thoát khỏi đám cháy…

Học sinh được trải nghiệp xử lý với bình chữa cháy

Học sinh được trải nghiệm cách thoát khỏi đám cháy

Buổi hoạt động trải nghiệm đã giúp các em học sinh trong nhà trường có những hiểu biết sâu sắc hơn về công tác phòng cháy, chữa cháy nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với hoạt động phòng cháy, chữa cháy nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, của người thân trong gia đình. Đồng thời góp phần cùng nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nêu cao ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn phòng cháy, chữa cháy trong và ngoài nhà trường.

Đại điện công ty cổ phần Giáo dục Khoa học Công nghệ Ichi Skill cùng lãnh đạo

và giáo viên nhà trường chụp hình lưu niệm sau buổi hoạt động trải nghiệm.

Người viết: Lê Thị Thủy.

TRƯỜNG THCS TÂN THIỆN